Thông tin từ Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết ngày 15-7, Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan, đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia, đã ký một hợp đồng khảo sát địa chất ngoài khơi quan trọng trị giá nhiều triệu USD. Hợp đồng khảo sát Địa kỹ thuật La Gàn với Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro - công ty do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu một phần. Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến dưới sự chứng kiến của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ngài Kim H. Christensen.

Dự án điện gió 10 tỉ USD sẵn sàng khảo sát địa chất - Ảnh 1.

Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến dưới sự chứng kiến của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ngài Kim H. Christensen (bìa phải) - Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam

Theo hợp đồng này, Vietsovpetro sẽ hợp tác với các nhà thầu phụ là Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Công ty TNHH Fugro Singapore tiến hành thu thập các mẫu đất đá nằm sâu dưới đáy biển. Các mẫu này sẽ được kiểm tra trong các phòng thí nghiệm cấp cao và được sử dụng để xây dựng mô hình mặt đất chi tiết của đáy biển nằm trong khu vực trang trại điện gió. Các mô hình mặt đất này đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế cấu trúc các móng trụ ngoài khơi và cáp ngầm của dự án điện gió ngoài khơi La Gàn.

"Với việc ký kết hợp đồng khảo sát ngày hôm nay, các nhà đầu tư của Dự án Điện gió Ngoài khơi La Gàn tái khẳng định cam kết nghiêm túc của mình tiếp tục thúc đẩy thực hiện dự án nhanh chóng theo kế hoạch đã đề ra, bất chấp những khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra. Chúng tôi hi vọng và tin tưởng rằng chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng địa phương liên quan sẽ có những quyết định nhanh chóng và cấp các giấy phép và phê duyệt cần thiết cho Dự án để họ có thể triển khai các công việc của dự án trong thời gian sớm nhất"- Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim H. Christensen, phát biểu tại lễ ký kết.

Dự án điện gió 10 tỉ USD sẵn sàng khảo sát địa chất - Ảnh 2.

Tàu khoan Fugro Mariner dự kiến được sử dụng cho kế hoạch khảo sát địa kỹ thuật của Dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn.

Bà Maya Malik, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan, cũng cho biết: "Khảo sát địa kỹ thuật là những công việc then chốt giúp các dự án điện gió ngoài khơi hiểu được hiện trạng đáy biển và tiến hành phát triển các mô hình mặt đất và thiết kế móng trụ."

Với vốn đầu tư ước tính lên đến 10 tỉ USD và công suất 3,5 GW, Dự án Điện gió Ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu về tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, dự án sẽ đóng góp hơn 4,4 tỉ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án. Dự án cũng dự kiến tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi xây dựng hoàn thiện, dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Đã ký 4 hợp đồng khảo sát

Vào ngày 22-7-2020, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt quỹ CI New Markets Fund I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận để phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận. Lễ ký kết đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam 2020 với sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo cấp cao thuộc các cơ quan bộ ban ngành Trung ương và cộng đồng doanh nghiệp.

Vào tháng 12-2020, CIP, Asiapetro và Novasia Energy đã thành lập công ty liên doanh - Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan - để phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn.

Đến nay, Dự án đã ký 4 hợp đồng khảo sát trị giá khoảng 10 triệu USD với các nhà thầu uy tín và 4 Bản ghi nhớ (MOU) với các nhà cung cấp móng trụ và nhà cung cấp dịch vụ cảng hậu cần tại địa phương.

Nguồn: nld.com.vn