CƠ QUAN NĂNG LƯỢNG ĐAN MẠCH VÀ CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM THẢO LUẬN VỀ CÁC BƯỚC ĐỂ MỞ RỘNG GIÓ NGOÀI KHƠI Ở VIỆT NAM

Thursday, May 21, 2020

Hình ảnh: Knud Erik Christensen, Colourbox

Chương trình hợp tác năng lượng của Đan Mạch và Việt Nam đang đi đúng hướng mặc dù có những khó khăn bắt nguồn từ đại dịch coronavirus. Hôm nay, các thành viên của Bộ Công Thương, Điện, Năng lượng tái tạo Việt Nam, bao gồm Tổng Giám đốc Ông Hoàng Tiến Dũng, Cơ quan Điều tiết Điện lực Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý Biển và Quần đảo Việt Nam, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Bốn tỉnh ven biển Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Thuận và Ninh Thuận và Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã cùng nhau trực tuyến để xem xét báo cáo Đầu vào lộ trình phát triển gió ngoài khơi và thảo luận về những bước nào chính phủ Việt Nam có thể thực hiện để hợp lý hóa việc này. quá trình.

Tổ chức của hội thảo trực tuyến gió ngoài khơi cấp cao là một minh chứng cho mối quan hệ đối tác năng lượng phi thường giữa chính phủ và chính phủ, Việt Nam và Đan Mạch đã phát triển từ năm 2013. Tôi rất vui khi thấy sự hợp tác và các hoạt động trong gió ngoài khơi đang diễn ra bất chấp đại dịch do vi-rút corona gây ra. Việt Nam có tiềm năng lớn về gió ngoài khơi, có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh của đất nước, ông Martin Hansen, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, Martin Hansen cho biết.

Tiềm năng to lớn về gió ngoài khơi ở Việt Nam

Tiêu thụ điện ngày càng tăng, trung bình 10% một năm trong thập kỷ qua và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, đã khiến Việt Nam tìm kiếm thêm các nguồn phát điện sạch trong kế hoạch phát triển điện 10 năm tới (PDP8). Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã tham gia hỗ trợ cho kế hoạch phát triển, nhất là thông qua các báo cáo về Năng Lượng Việt Nam.

Với hơn 3.000 km bờ biển và một số điều kiện gió ngoài khơi tốt nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam luôn đi đầu trong hầu hết các thị trường gió ngoài khơi tiềm năng được thèm muốn. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch và Cơ quan Năng lượng Điện và Tái tạo Việt Nam (EREA) đang chuẩn bị báo cáo Đầu vào cho Lộ trình. Input to Roadmap hợp nhất các kết quả định lượng của các phân tích nền được thực hiện - lập bản đồ tài nguyên và lựa chọn địa điểm, ước tính LCOE và phân tích lưới truyền tải, trong số những thứ khác - và bổ sung chúng bằng các quy định, chấp thuận và cho phép, sơ đồ hỗ trợ, chuỗi cung ứng và các yếu tố quan trọng khác để đi đến một loạt các khuyến nghị nhằm khởi động một ngành công nghiệp gió ngoài khơi thành công ở Việt Nam. Phiên bản cuối cùng sẽ được ra mắt tại một hội thảo tại Hà Nội vào ngày 9 tháng 9 năm 2020.

Những phát hiện sơ bộ được trình bày tại hội thảo trực tuyến hôm nay nhấn mạnh rằng Việt Nam có tiềm năng kỹ thuật là 160 GW. So sánh, có khoảng 29 GW gió ngoài khơi được lắp đặt trên toàn cầu vào cuối năm 2019. Đan Mạch hiện có 1,7 GW. Ngay cả sau khi loại trừ các địa điểm cuối cùng có thể chứng minh là không thể tồn tại do xung đột với việc sử dụng đáy biển khác hoặc vì lý do tài chính, khả năng gió ngoài khơi dọc theo bờ biển vẫn rất đáng kể.

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực đã triển khai gió gần bờ với 99 MW đã được lắp đặt, và nguồn tài nguyên gió dồi dào và tiềm năng đường ống lớn đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ ngành công nghiệp gió ngoài khơi.

Hợp tác từ năm 2013

  • Năm 2013, Việt Nam và Đan Mạch đã ký thỏa thuận hợp tác dài hạn với mục đích tăng cường quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang nền kinh tế carbon thấp. Nó được tài trợ bởi Phong bì Khí hậu Đan Mạch và được quản lý bởi Cơ quan Năng lượng Đan Mạch.
  • Cơ quan Năng lượng Đan Mạch hợp tác với Bộ Công Thương (MOIT) tại Việt Nam thông qua Chương trình Đối tác Năng lượng chung (DEPP) giữa Việt Nam và Đan Mạch. Chương trình hiện đang trong giai đoạn thứ hai (DEPP II) hoạt động từ năm 2017 đến 2020 và bao gồm mô hình kịch bản dài hạn của ngành năng lượng, tích hợp năng lượng tái tạo trong lưới điện và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp.
  • DEPP III sẽ là chương trình năm năm (2020-2025) bắt đầu vào tháng 11 năm 2020. Nó sẽ bao gồm một thành phần gió ngoài khơi.
  • Hai cố vấn năng lượng dự kiến ​​sẽ biệt phái trong Bộ Công Thương Việt Nam trong DEPP III, được bổ sung bởi một cố vấn tập trung vào gió ngoài khơi, người sẽ được đưa vào Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội.
  • Trung tâm hợp tác toàn cầu của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch với 15 quốc gia khác, những người kết hợp chiếm hơn 60% lượng khí thải CO₂ toàn cầu, chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch về việc hình thành một hệ thống năng lượng kết hợp cung cấp năng lượng xanh, carbon thấp và đáng tin cậy với kinh tế sự phát triển.

                                                                                                                                                  https://en-press.ens.dk/